WikiNguyễn Lê Đông Hải là một sinh viên và doanh nhân xã hội người Việt Nam. Anh là Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Giáo dục Kinh tế Toàn cầu (GAEE) và là một trong những người trẻ tuổi nhất trong lịch sử được bầu làm Ủy viên của Hiệp hội Hoàng gia RSA.

Tiểu sử

Nguyễn Lê Đông Hải sinh năm 2002 tại Quảng Ngãi. Trước khi sang Mỹ du học, anh theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Khiết và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi HSG, OTE, IOE, ViOlympic cấp khu vực và cấp quốc gia. Vào năm 2018, anh là một trong hai học sinh trên toàn thế giới được Tập đoàn Giáo dục Cambridge trao học bổng toàn phần để theo học lớp 11 và 12 tại Học viện CATS Boston, Massachusetts. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink đã biểu dương thành tích của Hải trên Facebook của ông.

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông tại Mỹ, Hải được 21 trường Đại học tại Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada và Singapore cấp học bổng. Anh hiện đang theo học chuyên ngành Kinh tế Quốc tế tại Trường Dịch vụ Đối ngoại Edmund A. Walsh của Đại học Georgetown với suất học bổng toàn phần. Anh là Chủ nhiệm Ủy ban Công tác sinh viên của Hội đồng Học thuật Danh dự, Đại sứ Sinh viên Hội đồng Tuyển sinh cũng như được bầu làm Thành viên Ủy ban Công tác về Chính sách chống kỳ thị và bình đẳng giới (Title IX). Anh cũng là Chủ biên Tạp chí Georgetown Gazette, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Đông Nam Á và Cố vấn Kinh tế cho Sáng kiến Khởi nghiệp Hult Prize tại Georgetown.

Quá trình công tác

Nguyễn Lê Đông Hải đồng sáng lập GAEE (Global Association of Economics Education) vào năm 2017 và được bầu giữ chức vụ Giám đốc Điều hành đầu năm 2018. Dưới sự lãnh đạo của Hải, GAEE đã mở rộng sang 10 quốc gia, được công nhận là tổ chức phi lợi nhuận theo quy chế 501(c)(3) bởi Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, là mục tiêu phát triển bền vững số 36897 của Liên Hiệp Quốc, và là thành viên của Hiệp hội Kinh tế Quốc Tế. Anh đã giúp GAEE thiết lập quan hệ đối tác với Liên Hiệp Quốc, Thời báo Tài chính, Amazon, Google, Microsoft, AIESEC, Chính phủ Ấn Độ, Chính phủ Hàn Quốc. Anh cũng thiết lập mối quan hệ chiến lược với các chuyên gia hàng đầu như Ngài Ivor Roberts, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Richard Boucher, Giám đốc Tổ Kinh tế Chính phủ Anh Vicky Price, Phó Chủ tịch Ngân hàng Morgan Stanley Anjan Gupta, và các học giả đến từ nhiều trường đại học như Oxford, Princeton, Cambridge, Delhi, Chicago, v.v. Những đóng góp của Hải đã nhận được sự chú ý của Hoàng gia Anh, và Tạp chí Yahooǃ Finance đã gọi anh là “chàng trai 17 tuổi giúp dân chủ hóa giáo dục kinh tế.”

Nguyễn Lê Đông Hải là một nhà bình luận kinh tế, chính trị, xã hội và văn học trên các ấn phẩm như Thrive Global, Asia Times, The Diplomat MagazineTimes of Israel. Nghiên cứu về thu nhập cơ bản phổ quát của Hải từ năm lớp 11 đã được xuất bản trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Quản lý và Kinh tế (International Journal of Management Research and Economics). Anh cũng đã hai lần được mời làm diễn giả cho diễn đàn TEDx. Đông Hải được Hiệp hội Kinh tế Hoàng gia Anh nêu tên trong danh sách 36 nhà kinh tế trẻ của năm 2019.

Ngoài nghiên cứu kinh tế, Hải cũng tham gia vào nhiều sáng kiến xã hội trong và ngoài nước. Vào năm 2018, nghiên cứu về thiết bị thông minh truyền insulin tự động cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dưới 18 tuổi do Hải và cộng sự đã lọt vào vòng chung kết Sáng kiến Khởi nghiệp L3 của Trung tâm LabCentral và được Tiến sĩ Kate Donovan, Giám đốc Công nghệ của Bệnh viện Nhi Boston khen ngợi là nghiên cứu chuyên sâu nhất trong số các bài dự thi thuộc vào vòng chung kết. Anh cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tranh biện, từng được Viện Công nghệ Massachusetts trao giải Đại biểu Xuất sắc tại Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc năm 2020 và hai lần làm Chủ tọa Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc tại thành phố Đà Nẵng vào mùa hè năm 2019 và 2020. Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Hải cũng tham gia vào dự án ATM Gạo tại Quảng Ngãi và các sáng kiến hỗ trợ phòng chống dịch của Đoàn thanh niên địa phương.

Bên lề

Ngoài công việc, Hải có sở thích chơi đàn và đã phát hành các bản cover piano trên Spotify. Hải cũng sở hữu kênh YouTube công nghệ Dong Hai STUDIO với hơn 20 triệu lượt xem và từng là một lập trình viên Android trên diễn đàn XDA với dự án âm thanh XZ2 được hơn 20 trang báo công nghệ đăng tải. Anh đã được phỏng vấn và nhắc đến trên nhiều phương tiện truyền thông trong và ngoài nước như VTC, VnExpress, VOV, Nhân Dân, Dân trí, Người Đưa tin, USA Today, London Economic, Big News Network, Apple News, Thrive Global, Vietnam Insider, Startup Info, Daily Herald, v.v.


Nguyễn Lê Đông Hải
FRSA

Nguyễn Lê Đông Hải tại Hội thảo Giáo dục Thời đại 4.0 tổ chức năm 2019

Chủ tịch
Hiệp hội Giáo dục Kinh tế Toàn cầu
Nhiệm kỳ
tháng 1 năm 2018 – nay
Ủy viên Quản trị Tiến sĩ B. Bowen
Phó Chủ tịch Miriam Yang

Ủy viên
Hiệp hội Hoàng gia Anh về Xúc tiến Nghệ thuật, Sản xuất và Thương mại
Nhiệm kỳ
tháng 8 năm 2019 – nay
Bảo trợ Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị
Chủ tịch Hiệp hội 
Công chúa Anne
Người bổ nhiệm Oliver Reichardt

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Sinh viên
Hội đồng Học thuật Danh dự Đại học Georgetown
Nhiệm kỳ
tháng 1 năm 2020 – nay
Hiệu trưởng Tiến sĩ John J. DeGioia
Người bổ nhiệm Giáo sư Kai-Henrik Barth

Chủ biên
Tạp chí Georgetown Gazette
Nhiệm kỳ
tháng 9 năm 2021 – nay
Tổng biên tập Fariha Iqbal
Phụ trách Giáo sư Victoria Googasian
Thông tin cá nhân
Sinh 2002 (18 tuổi), Quảng Ngãi, Việt Nam
Tên tiếng Anh DoHa Nguyen, Le Dong Hai Nguyen
Tên tiếng Hán 阮黎东海
Giáo dục Trường Dịch vụ Đối ngoại Đại học Georgetown (2020 – nay),
Học viện CATS Boston (2018 – 2020),
Trường THPT Chuyên Lê Khiết (2017 – 2018)